Thông tin hoạt động

Giai đoạn từ 0 đến 8 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển về nhận thức, xã hội, tình cảm và thể chất của trẻ. Những điều kiện không an toàn, bạo lực, thiếu dinh dưỡng, và thiếu cơ hội học tập trong những năm đầu đời có thể để lại những hậu quả không thể thay đổi và ảnh hưởng đến những sự phát triển tiềm năng trong cuộc đời đứa trẻ. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ và cho các bé một khởi đầu tốt nhất trong đời, cha mẹ các em đóng vai trò vô cùng quan trọng.Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ không có đủ thời gian, kiến thức và kỹ năng thậm chí là những hỗ trợ cần thiết để nuôi dạy con cái trong môi trường yêu thương. Hơn nữa, với những áp lực từ sự phát triển kinh tế xã hội, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với sự thay thế của người máy và trí tuệ nhân tạo, hay gần hai năm qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến người lao động đang làm cha mẹ ngày càng gặp nhiều thách thức trong việc cân bằng giữa trách nhiệm công việc và nghĩa vụ gia đình, đặc biệt vấn đề chăm sóc và nuôi dạy con cái. Trong bối cảnh này, hỗ trợ chăm sóc trẻ cho người lao động là chìa khóa mà doanh nghiệp có giúp người lao động làm việc với tinh thần tốt, giảm lo lắng, đảm bảo năng suất và phúc lợi. Rất nhiều nghiên cứu UNICEF, ILO, IFC đã chỉ ra những tác động tích cực khi doanh nghiệp tham gia và đầu tư vào chính sách hỗ trợ chăm sóc trẻ như: 1) Củng cố danh tiếng, giá trị thương hiệu, hình ảnh công ty; 2) Tăng cường mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động; 3) Cải thiện năng suất và phúc lợi cho nhân viên; 4) Cải thiện công tác tuyển dụng và giữ chân người lao động.
Hiểu được những điều này UNICEF, MOLISA và VCCI đã dựa trên Chương trình “Không ai hoàn hảo” của Cơ quan Y tế Công cộng Canada để xây dựng và triển khai chương trình tập huấn đào tạo kỹ năng làm cha mẹ cho người lao động có con từ 8 tuổi trở xuống với mục tiêu tăng cường nhận thức của cha mẹ về sức khỏe, an toàn và hanh vi của con em họ, cung cấp những bài học về cân bằng cảm xúc, hành vi giữa áp lực công việc và nghĩa vụ gia đình, ngăn chặn bạo lực gia đình. Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 5 ngày từ ngày 5 đến hết ngày 9 tháng 4 năm 2021. Tham gia lớp tập huấn là 20 học viên là những cán bộ công nhân viên được đề cử từ các nhà máy, công ty như Response Việt Nam, Thiên Long, Starprint, Phong Phú, Eclat, Pouchen, Poueyn, v.v… và cán bộ hai tổ chức Trung Tâm Quyền trẻ em và doanh nghiệp, Tổ chức nghiên cứu Công tác xã hội và phát triển cộng đồng. Buổi lễ khai mạc có sự tham gia và phát biểu của Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng thư ký VCCI, Bà Rana Flowers – Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ LĐTBXH, Ông Behzad Babakhani – Tham tán Canada. Ngoài ra đại diện ban lãnh đạo, quản lý của các công ty, nhà máy, đơn vị tham gia tập huấn.đã tham gia và ký giấy cam kết cử công nhân viên tham gia cùng kế hoạch nhân rộng mô hình đào tạo này trong nội bộ công ty và tổ chức.
Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng thư ký VCCI bày tỏ  “Nghiên cứu của chúng tôi về Quyền trẻ em và Kinh doanh tại nơi làm việc chỉ ra rằng đa số danh nghiệp có chính sách hỗ trợ người lao động nhưng chưa phải ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Việc đầu tư vào phát triển nguồn lực con người một cách bền vững, coi con người làm trung tâm để phát triển và giúp người lao động cân bằng giữa công việc và nghĩa vụ gia đình sẽ đem lại lợi ích cho các bên: Tốt cho doanh nghiệp, tốt cho người lao động và con em họ, tốt cho cộng đồng xã hội. Với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng UNICEF và MOLISA để không chỉ nhân rộng khóa đào tạo này trong 10 tổ chức doanh, doanh nghiệp tham gia tập huấn mà có thể đem mô hình này chia sẻ đến với nhiều doanh nghiệp khác trong cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam”.
***************************************
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác 3 năm từ 2019 đến hết 2021 giữa UNICEF Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Thúc đẩy quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh trong doanh nghiệp tại Việt Nam. Mục đích của dự án nhằm tăng cường hiểu biết, năng lực và cam kết của các doanh nghiệp chủ chốt có ảnh hưởng đến trẻ em,  cũng như tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp tôn trọng và hỗ trợ Quyền trẻ em. Dự án tập trung vào ba ngành chính là Dệt may và Da giầy, ICT và Du lịch Lữ hành.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập và theo dõi chúng tôi trên Facebook tại: www.facebook.com/CRBPproject