Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong những năm qua, với vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả, đặc biệt trong những năm gần đây đã được Đảng, Chính phủ giao nhiệm vụ thúc đẩy hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc trong cộng đồng doanh nghiệp. UNICEF là tổ chức quốc tế đi đầu trong lĩnh vực thúc đẩy, bảo vệ và tôn trọng quyền trẻ em ở 190 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Với mong muốn nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ trẻ em, cùng chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp tôn trọng Quyền trẻ em trong kinh doanh, VCCI và UNICEF đã phối hợp triển khai Dự án thúc đẩy Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh (CRBP) trong doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 2019 cho đến nay. Dự án được thực hiện với mục tiêu nhằm tăng cường kiến thức, năng lực và cam kết của các doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến trẻ em để tôn trọng và hỗ trợ Quyền Trẻ em như được nêu trong “Quyền Trẻ em và các Nguyên tắc Kinh doanh” (CRBP).
Trải qua 2 giai đoạn của dự án (giai đoạn 1 từ 2019-2021 và giai đoạn 2 từ 2022 đến nay), VCCI và UNICEF đã triển khai đồng bộ các hoạt động Nghiên cứu đánh giá tác động, thực thi Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh tại doanh nghiệp; nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của Quyền trẻ em tới cộng đồng doanh nghiệp; đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho lao động trẻ, tập huấn, nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm cho doanh nghiệp áp dụng thành công Quyền trẻ em vào các nguyên tắc kinh doanh; nâng cao kỹ năng làm cha mẹ...Trên thực tế, đối tượng hưởng lợi từ các hoạt động của dự án rất đa dạng, từ các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực; người lao động, lao động trẻ, trẻ em sinh sống tại các vùng miền cho tới các cơ quan Chính phủ cũng như các cá nhân, tổ chức có mong muốn tìm hiểu và thúc đẩy Quyền trẻ em tại Việt Nam.
Với vai trò và mạng lưới hoạt động rộng khắp, VCCI cũng như UNICEF đã thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ dự án rất thành công, có nhiều điểm nhấn quan trọng, đạt hiệu quả và tính lan tỏa rộng khắp, nhận được sự đánh giá cao từ các đơn vị đối tác, đại biểu tham dự các hoạt động. Một số kết quả tiêu biểu có thể kể đến như Tăng cường cam kết của các doanh nghiệp trong việc tuân thủ quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh trong chính sách và thực tiễn kinh doanh của họ, đặc biệt là chuỗi cung ứng; Tài liệu hóa và chia sẻ rộng rãi các thực tiễn, kinh nghiệm và kiến ​​thức kinh doanh mẫu mực để áp dụng; Tác động đến các quy định và tiêu chuẩn trong hiệp hội doanh nghiệp thông qua vận động thực hiện Quyền trẻ em và chương trình kinh doanh. Những kết quả trên đã tạo ra các tác động tích cực tới cộng đồng doanh nghiệp, góp phần không nhỏ trong việc thay đổi quan điểm, nhận thức về tầm quan trọng của Quyền trẻ em đối với sự phát triển và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. Bên cạnh đó, dự án cũng đã tổng hợp, hoàn thiện được nhiều ý kiến đóng góp chuyên môn để gửi tới các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, góp phần hoàn thiện các cơ chế, chính sách bảo vệ, tôn trọng Quyền trẻ em tại Việt Nam.

Với những thành công của các hoạt động đã đang và sẽ đạt được trong khuôn khổ dự án CRBP, VCCI và UNICEF đang hướng tới xây dựng các chương trình hợp tác có quy mô lớn hơn nhiều cả về kỹ thuật, nhân lực và tài chính. Từ đó nâng cao hiệu quả tác động tới nhiều đối tượng hơn, gia tăng được số lượng đối tượng hưởng lợi. Với cùng mục tiêu chung tay nỗ lực vì một tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ trẻ Việt Nam, VCCI và UNICEF sẽ tiếp tục đồng hành, cùng nhau chia sẻ và hiện thực hóa những ý tưởng thúc đẩy, bảo vệ, tôn trọng quyền trẻ em trên khắp cả nước.