Nhận diện và quản lý rủi ro trong tuân thủ các quy định pháp luật lao động và thực hiện trách nhiệm xã hội tại doanh nghiệp

Trong khuôn khổ dự án Thúc đẩy Quyền trẻ em và các nguyên tắc Kinh doanh trong doanh nghiệp Việt Nam (Dự án CRBP), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Khóa tập huấn “Nhận diện và quản lý rủi ro trong tuân thủ các quy định pháp luật lao động và thực hiện trách nhiệm xã hội tại doanh nghiệp” trong các ngày 11/01/2024 tại TP. Hà Nội và 13/01/2024 tại TP.HCM.
Tham dự 2 ngày tập huấn có bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI, ông Nguyễn Võ Nhật Hân, bà Doãn Thùy Dung – Cán bộ dự án UNICEF, giảng viên chính ông Trần Xuân Quang – chuyên gia tư vấn, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Cung ứng Bền vững Toàn cầu (GSS Solutions) và gần 200 đại diện doanh nghiệp dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp hỗ trợ… tại khu vực phía Bắc và Nam.
Phát biểu khai mạc tập huấn, Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI phát biểu khai mạc. Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với các quốc gia và vùng lãnh thổ. Để nắm bắt được cơ hội thị trường từ các hiệp định này, các doanh nghiệp cần phải hiểu và tuân thủ các cam kết và yêu cầu của thị trường các nước đối tác. Bên cạnh những yêu cầu về năng suất và chất lượng, các đối tác nước ngoài đang ngày càng có xu hướng đặt ra thêm những yêu cầu liên quan đến xã hội, môi trường trong quá trình lựa chọn nhà cung cấp. Xu hướng này đang được đẩy mạnh bởi các quy định về trách nhiệm thẩm định liên quan đến phát triển bền vững đã được ban hành ở một số quốc gia phát triển. Những quy định này yêu cầu các doanh nghiệp phải đánh giá và giảm thiểu rủi ro vi phạm các tiêu chuẩn về lao động và môi trường trên toàn chuỗi cung ứng. Bà Trần Thị Hồng Liên cũng đã giới thiệu đến các doanh nghiệp 1 số thông tin về trách nhiệm thẩm định trong chuỗi cung ứng bao gồm sự khác biệt với các yêu cầu về thực hiện trách nhiệm xã hội khác như CSR, ESG, Responsible business…Trách nhiệm thẩm định chuỗi cung ứng cũng đã được quy định pháp lý tại một số quốc gia, đặt ra các yêu cầu pháp lý ngày càng cao và doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa và quản lý rủi ro trong việc toàn chuỗi cung ứng.
Mặc dù không chịu sự điều chỉnh trực tiếp của những quy định nêu trên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chịu tác động khi tham gia chuỗi cung ứng của các công ty nước ngoài thuộc đối tượng điều chỉnh của luật. Việc sớm nắm bắt những yêu cầu của các khách hàng (tiềm năng) sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước chuẩn bị sẵn sàng hệ thống giám sát nội bộ hiệu quả, đảm bảo các tiêu chuẩn về lao động và môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
Ông Nguyễn Võ Nhật Hân và Bà Doãn Thùy Dung – Cán bộ dự án UNICEF đã có trao đổi về Quyền trẻ em trong kinh doanh bao gồm mối liên quan và tác động giữa kinh doanh và quyền trẻ em, giới thiệu khuôn khổ và tiêu chuẩn quốc tế cũng như những giải pháp doanh nghiệp có thể thực hiện để thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em trong kinh doanh.
Ông Trần Xuân Quang – chuyên gia tư vấn, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Cung ứng Bền vững Toàn cầu (GSS Solutions) đã có hướng dẫn sâu hơn về các việc nhận diện và đánh giá rủi ro trong tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em như độ tuổi lao động tối thiểu, sử dụng lao động chưa thành niên… và một số các quy định pháp luật khác doanh nghiệp cần chủ động lưu ý và phòng ngừa vi phạm.
Scroll to Top